Điều khoản mới về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại VN

Thảo luận trong 'Thế giới SEO vặt' bắt đầu bởi vietgh, 24/8/19.

 1. vietgh
  Offline

  vietgh Expired VIP

  Theo số liệu từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang tăng cường, từ 12.602 lao động năm 2004 tới nay đã tăng lên gần 84.000 người. Bên cạnh những người lao động nước ngoài đến VN lao động hợp pháp thì cũng còn nhiều người nước ngoài đến Việt Nam lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật VN làm tương tác không nhỏ dại tới tình hình ANTT. Theo kết quả thống kê mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có khoảng gần 30% người nước ngoài thực tế đang lao động tại Việt Nam chưa được cấp giấy phép lao động. Đó có thể là người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp hoặc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với “vỏ bọc” du lịch, học tập, thăm thân nhưng thực tiễn đến Việt Nam lao động.

  Để đẩy mạnh hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý quốc gia, đảm bảo lợi quyền và bổn phận cho người lao động nước ngoài đến VN, trong những năm gần đây VN đã ban hành nhiều văn bạn dạng pháp lý như Bộ luật Lao động, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, trú ngụ của người nước ngoài tại VN và hàng loạt các văn bạn dạng dưới luật khác. Trong đó liên quan đến giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại VN, ngày 03/02/2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP luật pháp chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại VN. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/4/2016 và có nhiều nội dung thế hệ nổi trội thúc đẩy tới giấy phép lao động cho người nước ngoài, biểu lộ trên một số điểm sau:


  Thứ nhất, về việc cấp phiếu lý lịch tư pháp: Trước đây, theo Nghị định 102/2013/NĐ-CP, người lao động nước ngoài đã cư trú tại VN thì quy định vẫn yêu cầu họ phải cung ứng cả phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam và phiếu lý lịch tứ pháp cấp tại nước ngoài bằng điều kiện về hình thức là phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng. Theo điều khoản mới bây giờ, đối với trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại VN thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp bởi Việt Nam cấp, pháp luật này đã dễ chơi hơn rất nhiều so với lao lý trước đây.


  Thứ nhì, về thời hạn cấp giấy phép lao động: Trước đây, thời hạn để cấp giấy phép lao động theo điều khoản Nghị định 102/2013/NĐ-CP là 10 ngày làm việc. pháp luật mới ban hành đã rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động giảm xuống chỉ còn 7 ngày làm việc. pháp luật này đã góp phần đẩy nhanh các thủ tục hành chính và bắt kịp bằng nhịp sống, yêu cầu của xã hội.


  Thứ ba, pháp luật rõ định nghĩa về chuyên gia, nhà quản lý, tổng giám đốc, lao động kỹ thuật… Bên cạnh những khái niệm về vị trí công việc theo Luật công ty lao lý, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP đã bửa sung thêm định nghĩa đối bằng các vị trí khác nhưng người lao động nước ngoài đảm nhiệm như lao động kỹ thuật, chuyên gia, tình nguyện viên là người lao động…


  Theo đó, trường hợp người lao động nước ngoài được xem là nhà quản lý, người quản lý tổ chức theo pháp luật tại Khoản 18, Điều 4, Luật tổ chức hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức; tổng giám đốc là người đứng đầu và trực tiếp điều hành công ty trực thuộc cơ quan, công ty, công ty hay người lao động nước ngoài nên xem là chuyên gia khi phục vụ một trong hai điều kiện: Có văn phiên bản công nhận là chuyên gia của cơ quan, đơn vị, đơn vị tại nước ngoài; có với đại học trở lên hoặc tương đương và có chí ít 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp bằng địa điểm công tác mà người lao động nước ngoài dự định làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt vì Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trước đây, theo Nghị định 102/2013/NĐ-CP, chuyên gia nước ngoài yêu cầu số năm kinh nghiệm tối thiểu là 05 năm.


  Thứ tứ, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP điều khoản người lao động nước ngoài làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, tổng giám đốc hoặc lao động kỹ thuật có thời kì làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm thì không cần yêu cầu cấp giấy phép lao động. Ngoài ra, người lao động nước ngoài là thầy giáo, nghiên cứu sinh nên Bộ Giáo dục và huấn luyện công nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, huấn luyện tại Việt Nam; học trò, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận tập sự trong các cơ quan, công ty tại Việt Nam; cá nhân có hộ chiếu công vụ vào VN làm việc cho cơ quan quốc gia, công ty chính trị – xã hội cũng nên miễn giấy phép lao động.


  Thứ năm, pháp luật chi tiết hơn về giấy tờ yêu cầu cấp giấy phép lao động: Điều 10, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, giấy tờ đề xuất cấp giấp phép lao động phải có phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản công nhận người lao động nước ngoài không phải là người vô tội hoặc bị truy tìm cứu nghĩa vụ hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch bốn pháp vì Việt Nam cấp. Các văn bản này được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp tới ngày nộp giấy tờ. đồng thời tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP pháp luật chi tiết về giấy chứng nhận sức khỏe phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe, và vẫn có hiệu lực tại thời điểm nộp giấy tờ đề xuất cấp phép lao động.


  Thứ sáu, điều kiện để xin cấp lại giấy phép lao động: Theo Nghị định 102/2013/NĐ-CP và các văn phiên bản hướng dẫn thi hành, quy định không đề cập trường hợp được quyền xin cấp lại giấy phép lao động. Nghị định số 11/2016/NĐ-CP đã điều khoản ngặt nghèo hơn về trường hợp giấy phép lao động hết hạn. Theo đó, nếu giấy phép lao động gần hết hạn, người lao động nước ngoài còn nhu cầu làm việc tại VN và thời hạn còn ít ra 05 ngày trước ngày hết hạn nhưng mà không quá 45 ngày, người dùng lao động phải thực hành thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động theo pháp luật.


  >> Xem thêm: Chi phí làm giấy phép lao động


  Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ liên lạc bên dưới khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Giấy phép lao động. GIA HỢP luôn mong muốn và cam kết sẽ mang đến cho Qúy khách hàng sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.


  Hotline Tư Vấn Dịch Vụ Giấy Phép Lao Động


  LH: O9616 555 93 / O9O 322 7787
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)