Khám Phá Món Bánh Tráng Trộn Đình Đám Sài Thành

Thảo luận trong 'Ẩm thực, Nhà hàng' bắt đầu bởi Hocnauan, 7/11/19.

Quảng cáo
  1. Hocnauan
    Offline

    Hocnauan Expired VIP

    Khám Phá Món Bánh Tráng Trộn Đình Đám Sài Thành
    Không biết diễn ra từ nào mà Sài thành lại nức tiếng với bao món ăn chơi dân dã, thơm ngon hấp dẫn mọi người, mọi phân khúc, mọi lứa tuổi. Nếu như khi xưa có một Sài Gòn lôi cuốn với những món bột chiên, há cảo, gỏi đu đủ (hay còn gọi là gỏi khô bò), bò bía, phá lấu… thì bây giờ lại có ngô nướng, khoai luộc, cá viên, bò viên chiên, bánh tráng nướng trứng chim cút, bánh tiêu, bánh bột lọc… và có 1 món giờ đây trở nên món ăn không chỉ lôi cuốn riêng đối với những cô cậu học trò mà còn chinh phục hầu hết người sành ăn.

    [​IMG]

    *** Điểm mặt các món ăn vặt ngon, bổ, rẻ dưới 20 ngàn nên ăn thử!

    Nguồn gốc bánh tráng trộn

    Món bánh tráng trộn ngày nay chúng ta hay dùng, được bày bán tấp nập bên ven đường, đông nhất là trước cổng các trường học, bệnh viện, những khu vui chơi, giải trí, các công viên… là một món ăn được chế biến 1 bí quyết tình cờ, ngẫu nhiên của người dân Trảng Bàng, Tây Ninh.

    Vì muốn tận dụng những mảnh bánh vụn, vỡ của các tấm bánh tráng khi phơi, khi cắt ra bắt đầu từ các lò bánh tráng nên người ta đã gom chúng lại trộn chung với 1 ít sa tế hay dầu, một ít hành phi kèm một tí muối tôm để ăn chơi khi nhàn rỗi. Và thật không ngờ món ăn tự chế này lại ngon và lạ miệng khiến chúng dần dà có mặt phần lớn ở mọi gia đình nơi đây. Tiếng lành đồn xa, món ăn “chân quê” đấy được hầu hết người biết cho đến và bánh tráng trộn giờ đây hiện diện khắp những trục đường, góc phường. Đa số người ngày nay xem món ăn này như là 1 món ăn chơi chẳng thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.

    *** Tổng hợp các loại mứt tết chẳng thể thiếu trong dịp tết 2020!

    [​IMG]

    Qua thời gian, bánh tráng trộn được chế biến ngon hơn, mặn mà hương vị với nhiều nguyên liệu. 1 Hỗn hợp hầu hết thành phần với bánh tráng và gia vị như rau răm, đậu phộng, khô bò, trứng cút, ruốc, sa tế, hành khô, xoài, quả tắc, muối tôm… khiến người không thể nào quên, nhớ hoài lúc lần đầu thưởng thức với vị cay tê tê, chua chua, béo ngậy, bùi bùi nơi đầu lưỡi và thơm thơm vấn vương đâu đấy trong họng.

    Cách chế biến món ăn này đơn gian, không cầu kỳ phức tạp. Bánh tráng được tiêu dùng chính yếu là bánh tráng gạo, loại bánh tráng này được phơi sương để tạo độ mềm hoặc ủ bằng hầu hết phương pháp tới lúc dịu lại rồi cắt thành các sợi nhỏ bằng ngón tay. Có nơi, hầu hết người làm mềm bánh bằng cách rưới thêm một tẹo nước.

    Bánh tráng trộn không kén người ăn. Tùy theo đề nghị của người dùng mà người bán cho gia vị thích hợp. Giả dụ muốn dùng cay và chua thì cho hầu hết sa tế, ớt, xoài, chanh hay quả tắc. Giả dụ muốn dậy mùi thơm của món ăn thì cho đa số rau răm, sa tế hoặc muốn vị béo nhiều thì cho thêm trứng, đậu phộng… Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào bánh, người bán trộn đều cho thấm gia vị rồi cho vào 1 chiếc túi nilông nhỏ kèm một đuôi đũa tre. Bánh trộn xong nên ăn ngay vì để lâu sẽ bị mềm, không còn ngon.

    [​IMG]

    Bánh tráng trộn chẳng những ngon mà còn rất rẻ, phù hợp với túi tiền tài nhiều người, nhất là đối với giới sinh viên, học trò. Bình thường mỗi phần bánh có giá bắt đầu từ 5000 - 7000 đồng, bên cạnh đó tùy theo đề nghị của quý khách mà người bán có thể nâng cao hay giảm lượng bánh. Trong giờ giải lao, nghỉ trưa hay tan học các cô cậu tú, những chị văn phòng… thường tự thưởng cho mình 1 bịch bánh tráng trộn rồi tụ năm tụ ba vừa dùng vừa xuýt thoa vừa trò chuyện.

    Biến thể bánh tráng trộn

    Bắt đầu từ dạng bánh tráng trộn ban đầy hiện nay loại món ăn này được chế biến với hầu hết dạng khác nhau. Chúng ta thấy đa số nhất ở các cửa hàng tạp hóa với loại bánh tráng treo lủng lẳng thành chùm được bỏ trong các bọc nilông trắng nhỏ với một ít muối tôm, một ít sa tế với giá từ 1000 - 2000 đồng. Lúc dùng, người thưởng thức tự mình xé nhỏ, làm mềm bánh tráng rồi trộn đều với muối và sa tế.

    [​IMG]

    1 dạng khác là bánh tráng trộn “mix”. Loại bánh tráng này được thêm vào 1 số loại hải sản chế biến sẵn như tôm, mực hoặc một số thực thẩm khác như thịt heo, giò, chả… Bánh tráng trộn “mix” có khoảng chục biến tấu khác nhau với những tên gọi khá thú vị như Mix Đà điểu, Mix Cubi… các món này ngày nay không còn xa lạ với dân sành dùng của thị thành. Nhìn món bánh tráng trộn ta không khỏi thèm thuồng muốn ăn chẳng khác gì với cái thèm của trái cóc, trái me, quả xoài, quả sấu…

    Kèm với me dầm, xoài, cóc muối ngọt, ngô luộc, khoai nướng… bánh tráng trộn bao năm nay đã đi vào lòng mỗi người một bí quyết nhẹ nhõm, mặn mà. Đối với những người nào chí ít 1 lần dùng sẽ nhớ và mãi mãi không quên 1 món ăn dân dã mà khó quên này.
     
    Đang tải...
: cooky

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)