GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thảo luận trong 'Thế giới SEO vặt' bắt đầu bởi vietgh, 10/8/19.

 1. vietgh
  Offline

  vietgh Active Member

  Giấy phép lao động là một trong rất nhiều loại giấy phép ở Việt Nam. Không giống như nhiều người thường lầm tưởng nó dành cho công dân VN khi làm việc trong một số ngành nghề đặc thù, giấy phép lao động nên cấp cho người lao động có quốc tịch nước ngoài. Vậy giấy phép lao động là gì và có ý nghĩa nào trong các mối quan hệ lao động?

  1.GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

  Giấy phép lao động hay đúng đắn hơn là giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại VN. Đây là một loại giấy má bởi vì cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi họ có đủ những điều kiện nhất quyết theo luật pháp của luật pháp.

  Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động nên coi là làm việc hợp lí và được bảo vệ quyền, ích lợi chính đáng của mình trong các mối quan hệ lao động.

  Giấy phép lao động tiếng Anh là Work Permit, hoặc VietNam Work Permit (Giấy phép lao động Việt Nam) để gây phân biệt với các đất nước khác cũng cấp loại giấy tờ này.

  2.GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG GHI NHẬN NHỮNG THÔNG TIN GÌ?

  Một giấy phép lao động theo đúng mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành gồm những thông báo của người lao động nước ngoài. Cụ thể:

  – Ảnh chân dung: nền trắng; mặt chính diện; không đội mũ hay đeo kính màu;

  – Họ và tên: Ghi chữ in hoa, đậm;

  – Giới tính;

  – Ngày, tháng, năm sinh;

  – Quốc tịch, số hộ chiếu;

  – đơn vị, công ty địa điểm người lao động nước ngoài làm việc;

  – địa điểm làm việc;

  – địa điểm công việc: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

  – Chức danh công việc;

  – Thời hạn: làm việc từ tháng ngày năm gì đến ngày tháng năm nào;

  – Tình trạng giấy phép: cấp thế hệ, cấp lại, số lần cấp lại.

  Cơ sở pháp lý: Mẫu số 8 Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh xã hội ngày 25 tháng 10 năm 2016 hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Nghị định 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (Sau đây gọi là Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH).

  >> Bạn có thể quan tâm đến: thẻ tạm trú

  3.ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

  Điều kiện cấp giấy phép lao động nên ghi nhận trong Nghị định 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ điều khoản chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (sau đây gọi là Nghị định 11/2016/NĐ-CP). Theo đó, người lao động nước ngoài phải:

  – Có năng lực hành vi dân sự vừa đủ theo pháp luật của pháp luật;

  – Có sức khỏe thích hợp bằng công việc;

  – Là nhà quản lý, tổng giám đốc, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

  – Không phải là người tội tình hoặc bị truy vấn cứu trách nhiệm hình sự theo điều khoản của luật pháp VN và nước ngoài;

  – được chấp nhận với văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động.

  Tất cả những điều kiện này đều có tác động trực tiếp tới lớp lang thủ tục cũng như giấy tờ cấp giấy phép sau này. tỉ dụ như người dùng lao động sẽ phải thực hành thủ tục công nhận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Hay giấy tờ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh người nước ngoài là nhà quản lý, tổng giám đốc, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, phiếu lý lịch tư pháp,…

  4.XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG Ở ĐÂU?

  hiện nay, theo luật pháp của quy định, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động là:

  – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

  – Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

  Việc xác định thẩm quyền cấp giấy phép lao động nên căn cứ theo loại doanh nghiệp, tổ chức địa điểm người lao động nước ngoài làm việc.

  Cở sở pháp lý: Điều 3 Thông bốn số 40/2016/TT-BLĐTBXH.

  5.AI LÀ NGƯỜI XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VÀ CÁCH THỰC HIỆN?

  Người sử dụng lao động là người thực hành thủ tục xin giấy phép lao động.

  Nếu game thủ là người sử dụng lao động, trước khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, cần phải thực hiện xác nhận nhu cầu dùng lao động nước ngoài. Nội dung chủ quản là khai báo với cơ quan quốc gia rằng, nhu cầu này là thật sự và chính đại quang minh. Khi đã có văn phiên bản xác nhận, người chơi sẽ nộp giấy tờ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

  Bên cạnh đó, từ khi Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 8 năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ dẫn thực hành cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử chính thức có hiệu lực, bạn có thể nộp giấy tờ qua mạng điện tử. ngoại giả thì sau đó bạn vẫn cần nộp hồ sơ bạn dạng gốc để so sánh, đối chiếu.

  6.MẪU GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

  Mẫu giấy phép lao động nên luật pháp tại Điều 7 Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH. chi tiết, giấy có kích thước khổ A4 (21 cm x 29,7 cm), gồm 2 trang: trang 1 có màu xanh, tráng nhựa; trang 2 có nền màu trắng, hoa văn màu xanh, ở giữa có hình ngôi sao.

  Trang 1 là mặt ngoài của giấy phép, ghi loại giấy tờ, mã số, quốc hiệu, quốc huy.

  Mẫu giấy phép lao động (Trang 1)

  Trang 2 gồm những thông báo cơ bản của người lao động đã được liệt kê ở phần trên.

  7.Ý NGHĨA CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

  Giấy phép lao động là một trong những điều kiện để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại VN. Là căn cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp lí của người lao động nước ngoài lẫn người dùng lao động.

  Giấy phép lao động cũng là một trong những giấy má cần thiết để người lao động thực hiện các thủ tục tương tác đến xuất nhập cảnh, tạm trú.

  Các hành vi vi phạm pháp luật quy định về giấy phép lao động đều có thể bị xử phạt hành chính.

  Như vậy, chuẩn y bài viết này, Gia Hợp đã giúp bạn giải đáp câu hỏi giấy phép lao động là gì và cung ứng thêm những thông báo cơ bản bao quanh loại giấy phép này. Để nắm được các nội dung cụ thể, bạn hãy tham khảo các bài viết khác cùng thể loại nhé.

  >> Xem thêm: Chi phí làm giấy phép lao động

  Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ liên lạc bên dưới khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến gia hạn Giấy phép lao động. GIA HỢP luôn mong muốn và cam kết sẽ mang đến cho Qúy khách hàng sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

  Hotline Tư Vấn Dịch Vụ Giấy Phép Lao Động

  LH: O9616 555 93 / O9O 322 7787
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)